5 tin Công Giáo được báo chí Mỹ chú ý đến nhất trong năm 2014

0
894

Tổng hợp tin tức liên quan đến Giáo Hội Công Giáo, có 5 tin đã được giới báo chí Mỹ chý ý nhiều nhất trong năm 2014 như sau:

Tin quan trọng nhất: Thượng Hội Đồng về gia đình

Hệ thống truyền thông Mỹ đã theo dõi và bình luận sôi nổi về những cuộc họp sơ bộ của Thượng Hội Đồng về gia đình, diễn ra tại Roma hồi tháng Mười vừa qua. Những cuộc họp này có mục đích để thiết lập một chương trình nghị sự cho Thượng Hội Đồng chính thức về gia đình sẽ diễn ra vào tháng Mười sắp tới (2015).

Nhiều hàng tít lớn đã được báo chí thổi phồng và đưa lên trang nhất như các vấn đề liên quan đến những người đồng tính và những người Công Giáo ly dị nhưng tái hôn.

Người ta đã căn cứ vào những từ ngữ mới được sử dụng trong các cuộc thảo luận và đã suy diễn ra là có những suy tư mới trong Giáo Hội Công Giáo về vấn đề đồng tính và ly dị tái hôn.

Nhưng một báo cáo cuối cùng cuả phiên họp đã phần nào làm xoa dịu những quan tâm của nhiều người cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang đưa Giáo Hội đi vào một vùng đất nguy hiểm. 

Một điểm nổi bật đã được ghi nhận là thông qua những cuộc tranh luận này, Đức Giáo Hoàng có vẻ như không do dự cho phép những cuộc thảo luận thẳng thắn về những vấn đề phức tạp đang thách thức Giáo Hội ngày nay.

Nhưng báo chí Hoa Kỳ đã không quan tâm đủ đến nhiều vấn đề khác đã được đưa ra thảo luận. Những vấn đề này không kém tầm quan trọng, và rất đặc trưng cho hoàn cảnh cuả các xã hội Á Châu, Nam Mỹ và Phi Châu, đó là nạn bất bình đẳng về kinh tế và xã hội đã và đang gây ra những khó khăn cực kỳ nghiêm trọng cho các gia đình trên toàn Thế Giới.
 

nannhan.jpg  
Các trẻ em tị nạn ở tỉnh Nineveh, Iraq 

 
 

Tin quan trọng thứ 2: Thảm hoạ Isis và sự bức hại các Kitô hữu

Những đau buồn nhất đã xảy ra tại Trung đông, vùng Iraq và Syria, và đã gây ra nhiều thảm cảnh tàn bạo và tang tóc chưa từng thấy. 

Từ một nhóm nhỏ cuồng tín, nhóm ISIS đã nhanh chóng chiếm đóng được nhiều vùng có đa số là người Hồi Giáo theo phái Sunni, nằm ở giữa Iraq và Syria, và lập nên một nước Hồi Giáo trong muà hè 2014. 

Các chiến binh Hồi giáo này sau đó đã nhanh chóng trở thành những đám sát nhân khát máu, săn đuổi và tàn sát tất cả các nhóm thiểu số tôn giáo khác, kể cả những nhóm Hồi Giáo không cùng chia sẻ chung một quan điểm với họ. ảnh hưởng nặng nề nhất là trên các cộng đồng Kitô giáo và Yazidi. (Nhóm Yazidi là một dân tộc thiểu số, vẫn giữ việc tôn thờ một vị Thiên Thần mà ISIS cho rằng đó chính là Satan. Tôn giáo này là một một tôn giáo rất cổ, đã có từ trước khi có Thiên Chuá Giáo.)

ISIS sát hại tập thể hàng trăm người một lúc, và khoe khoang thành tích đó trên Internet. Họ công khai bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ, cho đó là chiến lợi phẩm, là một quyền cuả chiến binh Hồi Giáo. 

Hàng trăm ngàn người đã phải bỏ trốn qua Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Kurdistan. Tất cả các giáo phận Công Giáo trong vùng ISIS chiếm đóng, kể cả những làng mạc đã từng tồn tại hàng 2000 năm qua, dù cho đã phải trải qua hàng trăm biến cố kể từ thời sơ khai, đã hoàn toàn bị xoá sổ.

Lực lượng Mỹ và đồng minh đã can thiệp bằng cách hổ trợ không lực cho quân Iraq và quân peshmerga để ngăn chặn thảm họa ISIS này.
 

Pope.jpg  
 
 

Tin quan trọng thứ 3: Vai trò cuả Đức Giáo Hoàng trong việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đóng một vai trò quyết định trong việc phá vỡ 50 thù nghịch giữa Mỹ và đảo quốc Cuba. Đức Thánh Cha đã địch thân gửi thư cho Tổng Thống Barack Obama và Raul Castor để khuyến khích họ đối thoại với nhau. Và những quan chức Vatican đã hỗ trợ nhựng đàm phán bí mật trong suốt 18 tháng trời. Kết quả là việc phóng thích ông Alan Gross của Mỹ và trở thành một bước đột phá ngoại giao chưa từng tưởng tượng nổi. 

Cả hai vị tổng thống đã lên tiếng tri ân và ca ngợi Đức Thánh Cha. Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 17 tháng 12, Tổng thống Obama nói: "Tôi muốn cảm ơn ngài, Đức Giáo Hoàng Francis, mà tấm gương đạo đức đã chỉ đường cho chúng ta thấy rằng sự quan trọng là phải theo đuổi những việc đáng lý phải làm cho thế giới, chứ không phải chỉ đơn giản giải quyết thế giới theo tình trạng đang có. "
 

Pope-USnuns.jpg  
 
 

Tin quan trọng thứ 4: Tường trình kết quả cuộc thanh tra các Dòng Nữ Hoa Kỳ

Ngày 16 Tháng 12, Vatican công bố kết quả chung cuộc cuả cuộc thanh tra các Dòng Nữ tại Hoa Kỳ. Cuộc thanh tra từng là một quá trình gây nhiều tranh cãi, nhưng bản báo cáo cuối cùng đã không thiếu những lời khen ngợi tràn đầy. Bản báo cáo dài 5.000 chữ được mô tả là một sự "phê chuẩn và rất thực tế" (“affirmative and realistic.” )

Tuy bản báo cáo sử dụng một giọng điệu ôn hòa, nhưng trong đó cũng đã nêu lên nhiều vấn đề và thách thức cuả các dòng tu mà chính những nữ tu trong cuộc đã đưa ra nhận xét về cộng đồng của họ.

Cuộc thanh tra được tiến hành trong những năm từ 2009 cho tới 2012 với nhiều câu hỏi chi tiết và nhiều cuộc thanh tra tại chỗ, do các nữ tu thực hiện. Mặc dù đã có một số phản kháng lúc ban đầu, quá trình này đã thúc đẩy một ý thức nhiều hơn về sự hiệp nhất trong Giáo Hội và đã giúp các nữ tu có ý thức hơn về sự tác động cuả Thiên Chúa trong cuộc sống tu trì của họ.

cupich-pope-francis-archbishop-chicago.jpg  
 
 

Tin quan trọng thứ 5: Bổ nhiệm ĐGM Cupich làm TGM Chicago

Việc Đức Giáo Hoàng bất ngờ bổ nhiệm vị Giám Mục cuả Địa phận Spokane làm Tổng Giám Mục Chicago đã được diễn giải như là một dấu hiệu cho thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang tìm cách nâng cao vai trò cuả các nhà lãnh đạo có một thái độ ôn hoà trong cuộc chiến văn hóa tại Hoa Kỳ.

Riêng đức tổng giám mục Cupich thì không nghĩ như vậy, Ngài giải thích một cách khiêm nhượng hơn:

"Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha có một cái nhìn mục vụ," Ngài nói như vậy khi hạ cánh xuống Chicago. "Tôi nghĩ rằng ưu tiên của Ngài không phải là để gửi một tin nhắn, nhưng là một vị giám mục. .. một người nào đó để phục vụ nhu cầu của người dân. .."

Ngài kế vị Đức Hồng Y Francis George, đang bị ung thư, và cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của tổng giáo phận Chicago về hưu. Các vị tiền nhiệm trước, hoặc đã qua đời khi đang tại chức, hoặc thuyên chuyển qua những chức vụ khác.

 
Trần Mạnh Trác

Tin Tức Công Giáo