Các giám mục thúc giục sơ tán tránh bão ở Philippines

0
560

Hôm thứ Năm, các giám mục Công giáo ở Philippines thúc giục chính quyền sơ tán ngay những người sống trên đường đi của bão Hagupit, dự báo nó sẽ đổ bộ vào quốc gia này vào cuối tuần này.


 

“Tôi cầu xin các quan chức chính quyền bắt đầu công tác sơ tán bây giờ. Chờ thêm nữa có thể sẽ xảy ra thảm họa”, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, chủ tịch hội đồng giám mục Philippines, kêu gọi.
 

“Không có gì là quá thận trọng, đặc biệt là khi đối mặt với mối nguy hiểm lớn như thế”, vị giám chức nói trong thông cáo.
 

Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo bão Hagupit có thể sẽ đổ bộ vào đúng khu vực bị ảnh hưởng siêu bão Haiyan năm ngoái.
 

Bão Haiyan làm thiệt mạng hay mất tích ít nhất 7.500 người và khiến hàng triệu người khác bị ảnh hưởng, chủ yếu tại các tỉnh Samar và Leyte, khi đổ bộ vào quốc gia này tháng 11 năm ngoái.
 

Đức cha Villegas còn kêu gọi các lãnh đạo Giáo hội địa phương và cha xứ mở cửa đón người tị nạn và những người cần nơi trú ẩn.
 

Tính đến sáng thứ Năm, cơ quan dự báo thời tiết cho biết bão Hagupit đã mạnh lên, với sức gió lên đến 230 km/h.
 

Ít nhất 6 tỉnh miền trung Philippines và quân đội được đặt trong tình trạng báo động cao hôm thứ Năm.
 

Chính quyền đang áp dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để đảm bảo an toàn cho người dân, Herminio Coloma Jr, người phát ngôn cho Tổng thống Benigno Aquino, phát biểu với ucanews.com.
 

“Chúng tôi thúc giục người dân tuân theo hướng dẫn của các ủy ban giảm thiểu nguy cơ thảm họa địa phương. Các tổ chức này được chính quyền quốc gia hỗ trợ đầy đủ”, Coloma nói.
 

Ildebrando Bernadas, đứng đầu ủy ban giảm thiểu nguy cơ thảm họa thành phố Tacloban ở Tacloban, nói việc “ưu tiên sơ tán” người dân trước đã bắt đầu tại các vùng biển và các vùng thường xảy ra sạt lở đất.
 

Công tác sơ tán đã bắt đầu tiến hành tại thị xã Palo, theo Kwon Young-woo, người phát ngôn cho quân đội Hàn Quốc có đơn vị làm công tác nhân đạo trong khu vực giúp nạn nhân bão Haiyan.
 

Francis Rosaroso, nhân viên Ngành Nông nghiệp trong khu vực khuyên nông dân thu hoạch mùa màng và đảm bảo an toàn cho vật nuôi.
 

Ngư dân cũng được cảnh báo tìm nơi trú ẩn.
 

Nhóm Xúc tiến Phản ứng của người trong Giáo hội cũng thúc giục chính quyền “tư vấn rõ ràng” cho công chúng, đặc biệt là những người sống trong thành phố Tacloban và các tỉnh lân cận, có “sự chuẩn bị thỏa đáng cấp bách” cho cơn bão sắp tới.
 

“Làm như thế là để giúp người dân Samar và Leyte bớt lo sợ”, trong khi họ vẫn còn bị ám ảnh bởi những cơn bão gần đây, Nardy Sabino, thư ký điều hành nhóm này, nói.

ucanews.com

Tin Tức Công Giáo