Đức giám mục Géry Leuliet, niên trưởng hàng giám mục thế giới, qua đời hưởng thọ 104 tuổi

0
1051

Đức cha Géry Leuliet, nguyên giám mục giáo phận Amiens, Pháp, từ năm 1963 đến 1985 và là niên trưởng hàng giám mục thế giới, vừa qua đời hôm thứ Năm, 1 tháng Giêng năm 2015, hưởng thọ 104 tuổi. Ngài sẽ mừng sinh nhật 105 tuổi vào ngày 12 tháng Giêng sắp tới. Tang lễ của Đức cha Leuliet sẽ được cử hành vào lúc 14g30 thứ Tư 07 tháng Giêng tại Nhà thờ chính tòa Amiens.


 

Đức cha Jacques Moïse Eugène Noyer, cũng là giám mục giáo phận Amiens và đã nghỉ hưu, kể lại: “Đức cha Géry Leuliet qua đời trong khi ngài đang nghỉ trưa, sau khi ăn sáng với các cha ở nhà hưu dưỡng linh mục của giáo phận Arras”.
 

Đức cha Leuliet đã nghỉ hưu tại Arras –quê nhà của ngài– từ 20 năm nay, sau hơn 10 năm sống tại nhà tĩnh tâm Longuenesse, gần Saint Omer (Pas-de-Calais); tại đây ngài vẫn hoạt động với công việc yêu thích là chăm sóc vườn tược, giảng tĩnh tâm và đồng hành thiêng liêng với nhiều tín hữu.
 

Chịu chức linh mục năm 23 tuổi trong giáo phận Arras, cha Leuliet đã từng là giám đốc Trường St Pierre tại Calais, rồi làm quản đốc Nhà thờ Đức Bà, trước khi trở thành giám đốc phụ trách các Công trình của giáo phận và làm Tổng đại diện năm 1956.
 

Là người rất tích cực trong hoạt động công giáo tiến hành, cha Leuliet muốn phát triển mối quan hệ giữa Giáo hội và xã hội. Vì vậy mà từ khi Đức giáo hoàng Gioan XXIII bổ nhiệm ngài làm giám mục giáo phận Amiens ngày 14-02-1963, ngài đã rất tha thiết với Công đồng Vatican II, đã khai mạc từ một năm trước, và ngài đã tham dự 3 khoá họp cuối cùng của Công đồng.
 

Đức cha Noyer nói Đức cha Leuliet là một người rất năng động và dũng cảm. Ngài muốn xây dựng một Giáo hội giản dị và gần gũi với những người bé mọn. Ít lâu sau khi làm giám mục, Đức cha Leuliet đã cho bán những toà nhà lớn của giáo phận ở trung tâm thành phố mà theo ngài “nó có vẻ sang trọng” và cho xây một cơ sở có nhiều tiện ích hơn, ở phía bên kia sông Somme.
 

Đức cha Noyer kể tiếp: “Từ khi về nghỉ hưu ở Arras, Đức cha Leuliet vẫn cử hành thánh lễ mỗi ngày. Vì ngài bị điếc, nên ngài không đồng tế, nhưng ngài luôn dọn một bài giảng ngắn hằng ngày. Dịp mừng thượng thọ bách niên của ngài, ngày 12-01-2010, chính ngài đứng và giảng lễ”.
 

Từ 3 năm nay, sau khi vị niên trưởng hàng giám mục thế giới là Đức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện, nguyên giám mục Vĩnh Long, Việt Nam,  qua đời tại Nice hồi tháng 05-2012, hưởng thọ 106 tuổi, thì Đức cha Leuliet trở thành vị giám mục cao tuổi nhất thế giới.
 

Hiện nay, vị niên trưởng hàng giám mục thế giới là Đức Tổng giám mục Peter Leo Gerety, nguyên Tổng giám mục Newalk, Hoa Kỳ, sinh ngày 19-07-1912.
 

An Phú Sĩ

Tin Tức Công Giáo