Đi tu, tại sao đi tu?

0
1328

Đi tu, tại sao đi tu? 


 

Nhà thánh Tự, ngày 19/9/2015.
 

Cha Klaus- Dòng Tên đã về thăm và có buổi nói chuyện với gần 60 ứng sinh tại nhà thánh Phê-rô Tự. Trong buổi gặp gỡ, Cha đã chia sẻ cùng anh em về công việc truyền giáo và giúp đỡ về tài chính tại các khu vực, quốc gia, các cộng đoàn đang sống trong bậc tu trì ,và sự nâng đỡ cách riêng đối với nhà thánh Tự. Phần lớn thời gian còn lại của buổi gặp gỡ là các câu hỏi xoay quanh  việc sống và lựa chọn ơn gọi của anh em ứng sinh.
 

Đi tu để cho đi yêu thương.
 

Đem Tin Mừng của Chúa đến với mọi người, nhất là các khu vực còn nghèo đói thuộc Châu Phi, Mỹ La-tinh, Châu Á (Trong đó có Nigeria, Jimbabue, Venezuela, Ấn Độ, Nepal, Việt Nam… và một số các quốc gia khác) là sứ vụ mà Chúa ủy thác cho cha Claude cùng các linh mục dòng Tên. Dù tuổi cao,  nhưng các cha vẫn ra sức làm việc với một tinh thần luôn nhiệt thành và quảng đại,  sẵn sàng ra đi theo tiếng gọi Giê-su.
 

Sau những chia sẻ ban đầu về các dự án mà cha thực  hiện, cha tha thiết được lắng nghe tâm tư và sự nhìn nhận của người trẻ Giáo phận Bắc Ninh về ơn gọi đi tu làm linh mục.
 

Tại sao mỗi người trong số anh em ở đây lại muốn đi tu?

Chú Augustinô Phạm Đức Lực:  Vì Yêu Đức Giê-su và muốn được giúp đỡ mọi người, nhất là đem Tin Mừng và tình yêu của Chúa đến những phận người nghèo khó.

Chú Giuse Nguyễn Đình Thưởng: Một lí do rất giản đơn là muốn dâng hiến đời mình cho Chúa, nguyện ước được phục vụ Giáo Phận, chia sẻ Lời Chúa và chân lý của Ngài đến mọi người.

Chú Tomaso Phạm Văn Thái: Vì cảm thấy một niềm vui khôn tả khi chọn con đường bước theo Chúa Giê-su.Hầu hết các câu trả lời nhận được đều khởi đi từ tình yêu Đức Ki-tô và lòng mến tha nhân cách mạnh mẽ. Như một sự hiếu kì khi ơn gọi của Bắc Ninh và đất nước Việt Nam- một Giáo Hội trẻ ngày càng đông số, cha Claude hỏi thêm.

Có bao giờ anh em gặp phải những câu hỏi:  Tại sao các con chọn việc đi tu thay vì trở thành những kĩ sư, giáo viên, bác sĩ, công chức…từ  phía người thân hay bạn bè không?
 

 Chú GB. Nguyễn Văn Phòng: Chính con cũng từng gặp phải câu hỏi tương tự, và những lúc như vậy, con tự hỏi là: “Tại sao mình không chọn một công việc phù hợp với khả năng . Nhưng khi đọc một cuốn sách có đoạn viết:  ‘một bác sĩ có thể cứu được một vài người nhưng khi đã là linh mục, thì mình có thể cứu được phần rỗi rất nhiều các linh hồn khác’. Chính vì thế, con không băn khoăn khi xác quyết theo lý tưởng này.
 

Có Chúa là Đường, nên con tin để bước tới.
 

Ngoài việc đón nhận các câu hỏi từ phía cha Klaus, các chú ứng sinh  nói lên quan điểm và đặt ra những câu hỏi. Không khí buổi gặp gỡ như trở nên thân mật và khoảng cách về ngôn ngữ hầu như không còn nữa.
 

Trở lại Việt Nam lần này, đi cùng với cha Klaus, còn có chị Judith, chị đã cùng cộng tác với cha trong sứ vụ truyền giáo hơn 10 năm. Và câu hỏi được đặt ra cho chị, nghe chị trả lời, anh em thực sự  thuyết phục bởi gương hi sinh của một phụ nữ ngoại quốc giàu nghị lực.
 

Động lực nào khiến chị theo đuổi công việc này?
 

“Để  trình bày thì cũng có nhiều những nguyên nhân, nhưng đáng nói nhất chính là ước nguyện muốn được thực hiện ước mơ giúp đỡ mọi người”.  Chị bồi hồi nhớ lại… Một lần sang Jimbabue, thấy cảnh mọi người phải quặn mình trong mất mùa và đói kém, cảnh một bà mẹ phải lam lũ và đau khổ… Tất cả đã thôi thúc chị phải có hành động gì đó thiết thực hơn, nhất là đối với chính người dân nước Đức, quê hương chị và những người nghèo khổ vẫn còn ở khắp mọi nơi. Cũng qua một lần trên chuyến đi tới Nepal, được chung tay cùng người dân nơi đây khắc phục hậu quả sau trận động đất lịch sử, chị cảm thấy một nghị lực vô cùng lớn trong họ. Qua đó, chị thấy mình như được lớn lên trong Chúa Giê-su.
 

Cảm nhận của cha trước, trong và sau khi tới nhà Thánh Tự  là gì? Câu hỏi đến từ một chú Ứng sinh đang theo học tại Thái Nguyên.
 

 Bản thân Cha cũng có nhiều câu hỏi khi đến đây. Thực tình, có rất nhiều thứ không hay để nói về người Việt. Nhưng khi trực tiếp được trò chuyện cùng anh em, Cha thấy được sự thiện chí và xác quyết của anh em khi chọn con đường dấn thân. Cha  rất vui và cha luôn cầu chúc  tất cả anh em ở đây sẽ nỗ lực hết mình trong việc tu dưỡng và học tập.
 

Kết lại buổi nói chuyện, quý cha cùng toàn thể anh em nhà thánh Tự  đã cùng nhau hát lên một bài ca dâng tiến Đức Mẹ. Thay mặt cho ban ơn gọi, Cha Giám đốc G.B Nguyễn Huy Long đã nói lên tất cả những tâm tình cũng như ý nguyện chung của anh em ứng sinh về một ngày mai lên đường như câu  khẩu hiệu : “Hãy theo thầy”.
 

IMG_5379IMG_5381IMG_5384IMG_5385IMG_5390

Nguyễn Cường

Nguồn tin: GP Bắc Ninh

suyniem-songdao