Philippines chuẩn bị đón ĐTC ra sao ?

0
675

Mười ngày trước chuyến thăm, hôm 05/01/2015, Ban Anh Ngữ Đài Vatican có cuộc phỏng vấn với Đức Hồng Y Louis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila, xung quanh công tác chuẩn bị ; nét đặc thù của chuyến thăm cũng như dấu ấn từ ba chuyến thăm trước của các vị tiền nhiệm Đức Thánh Cha Phanxicô.

 
Trong bối cảnh vừa mới hứng chịu sự tàn phá nặng nề của thiên tai, Đức Hồng Y Tagle cho biết Philippines hạn chế chi phí cho khâu tổ chức đón tiếp. Hơn nữa, chính các giám mục Hàn Quốc cũng đã chia sẻ kinh nghiệm này. Đến nay công việc được triển khai rất tốt do « sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính phủ, Giáo Hội và giới tài chánh ». Đức Hồng Y Manila cho rằng đây chính là « kết quả nhãn tiền mà chuyến thăm của Đức Thánh Cha » mang lại. Ngài hy vọng ngay cả sau đó nữa, thành quả tốt đẹp này tiếp tục được phát huy thể hiện qua sự hiệp thông và làm việc tập thể.
 
Đức Hồng Y Tagle cũng cho biết đã cân nhắc diễn tiến và khuôn khổ các cuộc gặp gỡ của chuyến thăm sao cho vừa tạo được dấu ấn tốt đẹp lại vừa phù hợp với tuổi tác trên 78 của Đức Thánh Cha, vì ngài phải thích ứng với khí hậu, múi giờ, đồ ăn…Do đó không thể nào đi lại chỗ này chỗ kia để đáp ứng sự mong chờ của hết mọi nhóm muốn có được cuộc gặp gỡ riêng hay muốn tặng ngài cái này cái khác.
 
Về trọng tâm của chuyến thăm, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Manila nhấn mạnh rằng người nghèo, những ai đau khổ và giới trẻ được cho là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, Đức Thánh Cha sẽ có các cuộc gặp gỡ với các gia đình, với những người trẻ để nghe họ kể về những khó khăn gặp phải, hay những cơn bão tố khác nhau của cuộc sống mà họ đã hứng chịu để rồi họ cũng được sự động viên an ủi từ Đức Thánh Cha. Mặt khác, Đức Hồng Y Tagle tin rằng « chính Đức Thánh Cha cũng sẽ được củng cố trong đức tin của mình bởi những con người nghèo khổ này ».
 
Ấn tượng chuyến thăm rõ ràng là « các cuộc gặp gỡ khổ đau » nhưng được nhìn bằng niềm hy vọng kitô giáo, vì theo Đức Hồng Y Tagle « sứ điệp kitô giáo không dừng lại ở đau khổ, nhưng luôn luôn có một sự phục sinh. Tôi hy vọng rằng, Hồng Y người Philippines kết luận, Đức Thánh Cha sẽ nhận thấy điều này nơi những người đã chịu đau khổ và tiếp tục còn chịu đau khổ ».
 
Philippines là nước có người công giáo đông hàng đầu khu vực Châu Á. Trong vòng hơn bốn thập niên, kể từ năm 1970, quốc gia này có tới bốn chuyến viếng thăm của các Đức Giáo Hoàng, bắt đầu từ Đức Chân Phước Phaolô VI, đến thánh Gioan Phaolô II, và bây giờ là Đức Phanxicô.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng

Tin Tức Công Giáo