Tồn tại ‘khoảng cách lớn’ giữa Trung Quốc và Giáo hội Công giáo

0
918

Tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc đang chuyển từ xấu sang tồi tệ hơn, nghị sĩ Chris Smith (R-NJ) phản hồi trong báo cáo mới của Congressional-Executive Commission về Trung Quốc.


 

“Hiện giờ có một khoảng cách rất lớn” giữa Trung Quốc và Giáo hội Công giáo, Smith nói trong cuộc họp báo ngày 09 tháng 10.
 

Ông nhìn nhận “Giáo hội thầm lặng đang bị bức hại tàn bạo ở Trung Quốc, cả Tin lành và Công giáo.” Ông còn nói rằng hiện nay ngay cả những Giáo hội được nhà nước công nhận cũng đang đối mặt với việc đàn áp.
 

“Giáo hội Yêu nước, Giáo hội Công giáo, đang là mục tiêu của chiến dịch phá hủy nhà thờ và các kiểu đàn áp khác mà trước đây chúng ta không thấy. Vì vậy, có rất nhiều lo ngại rằng tự do tôn giáo vốn đã xấu, nay còn tiếp tục tồi tệ hơn ở Trung Quốc.”
 

Smith trích dẫn một tuyên bố từ bản báo cáo: “Chính quyền Trung Quốc tiếp tục quấy nhiễu, bắt giữ, bỏ tù, và can thiệp vào các hoạt động tôn giáo của các thành viên cả hai cộng đồng Tin lành đăng ký và không đăng ký, cho rằng họ vi phạm chính sách của đảng hay chính phủ.”
 

Báo cáo cũng trình bày chi tiết sự thù địch của chính phủ đối với Công giáo, nói rằng “chính quyền tiếp tục quấy rối những người Công giáo thực hành đức tin của mình không theo những hướng dẫn vốn được sự chấp thuận của nhà nước”.
 

Trong số các vụ quấy rối trong năm qua là việc bắt giam hai linh mục Công giáo thầm lặng vì “tổ chức các lớp giáo lý dành cho người lớn”, và đánh đập các giáo dân ủng hộ những nỗ lực của các linh mục.

Matt Hadro for CNA/EWTN News 

Tin Tức Công Giáo