Trung Quốc đã đề xuất một thỏa thuận với Vatican về bổ nhiệm giám mục Công giáo

0
422
 

Chế độ Bắc Kinh đã nhiều lần xung khắc với Roma qua việc bổ nhiệm các giám mục. Vatican khẳng định rằng tất cả các giám mục được bổ nhiệm phải có sự ủy quyền của Tòa Thánh, và đã công bố vạ tuyệt thông đối với các giám mục mà Trung Quốc bổ nhiệm không có sự ủy nhiệm này.

 

Trung Quốc, mặt khác, tuyên bố rằng Giáo hội Yêu nước Công giáo được chính phủ hậu thuẫn nên bổ nhiệm các giám mục. Trong thư gửi vào năm 2007 của mình đến Giáo Hội Trung quốc, Đức Thánh Cha Benedict XVI nói rằng Giáo Hội phổ quát không thể công nhận thẩm quyền của một nhóm người với tư cách là Hiệp hội Yêu nước, được thành lập để thực hiện kiểm soát liên quan đến quyền thi hành trong Giáo Hội.

 

Trong việc đề nghị một đường lối chung đối với việc bổ nhiệm các tân giám mục, các giới chức Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ vượt qua bế tắc trong các cuộc đàm phán với Roma. Các giới chức nói rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận yêu cầu của Roma về việc giải tán Hiệp hội Yêu nước, nhưng có thể đồng ý để thay đổi vai trò của tổ chức này. Nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết họ hy vọng nhận được sự hồi đáp của Vatican đối với đề nghị của họ vào đầu năm 2015.

 

Hiện nay Bắc Kinh không công nhận các Giám mục Công giáo thuộc Giáo Hội “bí mật” trung thành với Roma, trong khi Vatican không công nhận các giám mục đơn phương được chỉ định bởi Hiệp hội Yêu nước này. Trong thực tế hầu hết các giám mục Trung Quốc, kể cả những người được chỉ định bởi cơ quan được chính phủ hậu thuẫn này, đã âm thầm mưu tìm và nhận được sự chấp thuận của Tòa Thánh Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Tin Tức Công Giáo