Đức Hồng y Zen: các giới chức Vatican ngây thơ về Trung Quốc, nhưng ĐGH Phanxicô thì không

0
997

 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere Della Sera, Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục hồi hưu của Hồng Kông, cảnh báo rằng “Trung Quốc muốn đầu hàng vô điều kiện” khi thương lượng với Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục.

 

Dẫn từ một tờ báo Ý, một đề nghị gần đây của Trung Quốc, Vatican sẽ được phép lựa chọn giữa các ứng viên giám mục của chế độ Trung quốc đề nghị.

 

“Những người Ý trong Giáo triều Rôma không biết gì về chế độ độc tài của Trung Quốc vì họ chưa bao giờ trải qua một chế độ cộng sản,” Đức Hồng y Zen nói.

 

“Tôi luôn luôn tin tưởng (Quốc Vụ khanh Tòa Thánh) Parolin, cho đến khi tôi nhận ra rằng ngài đã nhiệt tình ủng hộ một thỏa thuận, điều mà trong giai đoạn này sẽ chỉ là sự đầu hàng vô điều kiện,”ngài nói thêm. Những người đàm phán Trung quốc “đặt một tài liệu trên bàn để ký và người dân chúng tôi không có khả năng hoặc sức mạnh để đưa ra các đề xuất khác nhau. Có phải chúng tôi muốn hy sinh sự bổ nhiệm và dâng hiến của các giám mục cho một cuộc đối thoại giả tạo không?”

 

Đức Hồng y Zen cũng nói rằng ngài đã được yết kiến 45 phút với Đức Thánh Cha Phanxicô, rằng Đức Thánh Cha đã so sánh ngài với David chống Goliath và “thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn ở tôi,” và rằng “Đức Thánh Cha không ngây thơ, trong những điều kiện này, ngài sẽ không nhượng bộ.”

 

Đáp lại những nhận xét của Đức Hồng y Zen, Đức Hồng y Parolin nói rằng “sẵn sàng cho một cuộc đàm phán, một cuộc đối thoại để biết nhịp điệu của nó, thời gian của nó, và chúng tôi hy vọng sẽ đi đến một số kết quả,” theo hãng ANSA đưa tin.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Tin Tức Công Giáo