Những mảnh đất tốt – Lm Uông Quang Lượng

0
1389

 

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN – A

Lời Chúa: Is. 55, 10-11; Rm. 8, 18-23; Mt. 13, 1-23

Sức sống của hạt giống

 

Vào một đêm nọ, người phụ nữ nằm mơ. Chị thấy mình bước vào một siêu thị. Khách hàng tấp nập. Có một quày hàng đặc biệt, người ta chen chân không lọt. Chị ngạc nhiên thấy Chúa Giêsu đứng bán ở quày hàng này. Chờ đợi đến phiên mình, chị hỏi: Chúa mà cũng bán hàng sao? Chúa bán cái gì ở đây vậy? Chúa trả lời: Ta bán mọi sự con đang ước muốn trong trái tim con. Chị nói liền một hồi: Thưa Chúa, con muốn có bình an, có tình yêu, có hạnh phúc, có khôn ngoan và tự do không sợ hãi. Suy nghĩ một lúc, chị lại thêm: không chỉ cho con mà thôi nhưng còn cho chồng, cho con và cho những người thân yêu của con nữa. Chúa mỉm cười và nói: hỡi con yêu dấu, ở đây,Ta không bán hoa trái mà chỉ bán hạt giống thôi. (Anthony de Mello).

     Tin mừng Chúa nhật hôm nay (Mt 13,1-23) có tên gọi là “Dụ ngôn người gieo giống”. Thiên Chúa là người gieo giống. Chúng ta là đất. Hạt giống là lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Tùy vào thái độ của mỗi người, chân thành đón nhận hay lười biếng khước từ, Lời Chúa sẽ sinh những hiệu quả khác nhau.

Hạt giống được gieo trên bốn loại đất, đất vệ đường, đất lẫn sỏi đá, đất có nhiều gai góc và đất tốt. Đất nào cho năng suất nấy. Làm sao bên lề đường khô cằn sỏi đá, hạt giống có thể sinh hoa kết trái được? Trong bụi gai chằng chịt cỏ rác không mọc nổi, hạt giống làm sao vươn lên để thánh cây xanh tốt được? Chúa Giêsu ví lời giảng dạy của Ngài như hạt giống trong tay người nông dân. Hạt giống gieo trên những loại đất khác nhau, số phận các hạt giống khác nhau. Lời Chúa cũng có nhiều số phận khác biệt. Có lời sinh lợi muôn vàn lời. Có lời sống èo uột bị bóp nghẹt. Có lời làm tròn sứ mạng được uỷ thác. Có lời biến mất như rơi vào cõi hư không. Khác biệt về thành quả không hệ tại bởi hạt giống tốt xấu mà bởi phẩm chất ruộng đất. Thửa ruộng mà Chúa Giêsu nói đến không phải ruộng trên mặt đất mà là cõi lòng con người. Vì thế, dụ ngôn hạt giống gieo trên các loại đất khác nhau gợi lên những ý nghĩa.

     Hạt rơi vào vệ đường: Là người “đóng đầu” (đóng kín) mình lại, không cho mình cơ hội, không muốn thấy, không muốn nghe, không muốn hiểu, cố tình không hiểu vì Lời Chúa thôi thúc họ thay đổi cuộc sống. Họ tự hào biết rồi, không biết them nữa; họ sợ sự thật có thể lên án những gì họ đang làm; họ không muốn đi xa hơn để tìm hiểu…

     Hạt rơi vào sỏi đá: Là người không muốn tìm hiểu tường tận, mau thích và mau quên, hời hợt, nông cạn, không suy nghĩ kỹ càng, gặp thử thách khó khăn tháo lui, buông xuôi, chán nản, bỏ chạy, bỏ cuộc. Người có nhiều dự án, lên chương trình, sớm bỏ cuộc. Nhiệt thành, nhưng không hoàn tất. Người thiếu tự tin, thiếu bản lãnh. Chỉ có thích nói mà không làm được. Người “làm” theo thời, theo cảm hứng, khi nghe thích lắm, mà không làm được. Người có trí óc, có trách nhiệm, có khôn ngoan, mà không làm được khi gặp thách đố…

     Hạt rơi vào bụi gai:  Người ham mê danh vọng, tiền bạc, thú vui. Bị những thứ này “bóp nghẹt.” Có nhiều đam mê trong đời, nhưng không biết cái gì là quan trọng. Biến cái chính trở thành cái phụ, và biến cái phụ trở thành cái chính. Ví dụ: bạn bè, thú vui, làm ăn, kiếm tiền, quan trọng hơn vợ/chồng con…Thời đại này có nhiều người rợi vào tình trạng này.

Người quá bận, không có giờ cho chính mình và cho gia đình. Làm 2 việc, làm ngày làm đêm, làm ngày thường làm cuối tuần…kiếm tiền thành mê tiền. Quên mất sự chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình, tự “hành hạ” thân xác và cuộc sống. Vợ chồng và con cái không có giờ cho nhau, mất thời giờ quí báu mà gia đình cần phải có. Vết nứt và khoảng cách càng xa, vì khi làm mệt, về đến nhà ăn rồi ngủ. Thế là hết ngày, rất nguy hiểm.

Đi làm không phải là xấu hay nguy hiểm hoặc không có hại ai, đó là những điều tốt, đây là cạm bẫy lám “túi bụi” quên mất cuộc sống của mình.

Hứa hẹn mà không làm ngay, rồi chẳng bao giờ làm, vì có quá nhiều việc phải làm.

     Hạt rơi vào đất tốt: Là người biết lắng nghe, tìm hiểu, tin cậy,  khiêm nhượng sống Lời Chúa. Mở lòng, muốn học hỏi, muốn nghe, không tự hào, người luôn hành động là lời nói đi đôi với việc làm.

Coi chừng chúng ta có tai mà lại điếc, có mắt mà lại mù, có miệng mà lại câm…

Ở đời có những điều chúng ta cần nghe, thì lại không nghe. Ngược lại có điều không cần nghe, thì lại tò mò nghe cho đã. Nghe xong thì hối hận, nghe xong thì mệt đầu mệt óc. Nhất là khi nói xấu ai, thì thích nghe lắm. Chưa kể là còn thêm mắm thêm muối vào nữa. Có điều tốt cần nói thì lại không nói, nhưng lại thích nói những điều không tốt của nhau. Có mắt đáng lẽ phải nhìn những điều tốt và đẹp, thì lại nhìn những cái “xấu xa” làm cho hại mắt mù mắt và xấu tâm hồn… Như Thánh Phaolô nói: “Điều tôi muốn làm, thì tôi lại không làm. Điều tối không muốn làm, thì tôi lại làm.” Con người thật mâu thuẫn, thay đổi lung tung, thay đổi từng giờ…chính mình cũng cảm thấy mệt rồi, huống hồ người khác phải chạy theo sự thay đổi của mình.

     Tấm lòng quảng đại của người đi gieo.

Người đi gieo đã gieo hạt giống trên những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ. Những mảnh đất sỏi đá, gai góc, lối mòn có bước chân người cũng không bị lãng quên. Người gieo hạt không bỏ rơi một mảnh đất nào vì tấm lòng quãng đại của ông, chỉ muốn cho hạt giống được gieo vãi khắp chốn. Thiên Chúa quảng đại nhìn mọi người với chính phẩm giá của họ trong niềm hy vọng của Ngài. Vì thế, mảnh đất nào cũng nhận được hạt giống đồng đều. Ai cũng có cơ may nhận được ân sủng cứu độ Tin Mừng nếu như họ thành tâm thiên chí. Lòng quảng đại không phân biệt đối xử, không ưu tiên ai mà cũng chẳng loại trừ ai, không thất vọng về hiện tại của người khác mà biết kiên tâm đợi chờ hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn.

Không ai hoàn toàn là “lề đường”, là “sỏi đá” hay là “bụi gai”. Trong mỗi con người luôn có một mảnh đất tốt cho dù nó chỉ nhỏ bé thôi. Có thiện chí đón nhận hạt giống cũng sẽ có một mùa gặt bội thu “đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi” (Mt 13, 23).

+Thánh Phêrô đã ba lần chối Chúa, nhưng trong ngài vẫn còn một mảnh đất tốt của lòng sám hối.

+Thánh Phaolô hăng say bách hại các kitô hữu, nhưng trong ngài vẫn còn đó một mảnh đất tốt của lòng nhiệt thành và khiêm tốn.

+Thánh Augustinô bị những bụi gai của tri thức, kiêu căng và dục vọng vây bủa, nhưng vẫn còn có một mảnh đất tốt hướng tìm chân lý, chỉ chờ hạt giống gieo trồng là nở rộ mùa gặt phong nhiêu…

Còn nhiều lắm những mảnh đất tốt như thế trong Giáo Hội và trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tất cả những mảnh đất tốt đó, cho dù có nhỏ nhoi đi chăng nữa, nhưng một khi đã được đón nhận Lời Chân Lý thì đúng như lời Chúa nói, đã sinh lợi “hạt một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi”.

Mầu nhiệm Nước Trời còn ẩn chứa nhiều điều huyền diệu và chỉ cõi lòng nào chân thành, khiêm nhường và đơn sơ đón nhận mới có cơ duyên thưởng thức những huyền diệu của Lời Hằng Sống. Nhận lấy hạt giống Lời Chúa trong mình, chúng ta từ từ sinh hoa trái trong Giáo Hội cho vinh quang của Thiên Chúa.

 

Phanxicô Xaviê

Uông Quang Lượng

 

 

 

 

 

 

Download

PDF: Gieo rac hat giong – Uong Quang Luong

Micrisoft Word:  Gieo rac hat giong – Uong Quang Luong – CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN