Quà lì xì 2015 “lời nguyện thánh hóa bữa ăn”

0
1505

Sử dụng ấn phẩm “Lời nguyện Thánh hóa Bữa ăn” để làm “quà lì xì” nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 là một sáng kiến mục vụ dễ thương và rất ý nghĩa.

QUÀ LÌ XÌ 2015 “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN”

MỘT SÁNG KIẾN MỤC VỤ DỄ THƯƠNG VÀ Ý NGHĨA

(BÀI PHỎNG VẤN ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP)

 

 

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, người ta ít có thời gian dành cho nhau, ngay cả những người thân trong một mái nhà. Những bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình, ngày càng trở nên hiếm hoi. Những bữa cơm gia đình cũng không còn được người ta coi trọng. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến bầu khí thân thiện, yêu thương, gắn kết mọi người trong gia đình. Lâu dần, nó có thể làm nguội lạnh tình thân; thậm chí, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.
 

Mới đây, ấn phẩm “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN” do Ủy ban Loan báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM liên kết xuất bản, có thể dùng làm Quà lì xì 2015, đã được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều Giáo phận trong cả nước. Đặc biệt, Giáo phận Bắc Ninh đã có chương trình phân phối cho mỗi gia đình Công giáo một quyển, và một số doanh nhân Công giáo đã mua làm quà tặng cho các gia đình Công giáo ở vùng sâu, vùng xa. Tất cả những hoạt động này đều nhằm chung tay góp sức, phục hồi giá trị bữa ăn gia đình, củng cố lại việc thánh hóa trước và sau khi dùng bữa. Trong tinh thần này, phóng viên Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã có buổi phỏng vấn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo Phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công Lý Hòa Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Sau đây là nội dung buổi phỏng vấn:
 

PV: Xin Đức Cha (ĐC) cho chúng con biết ý nghĩa của việc đọc kinh trước và sau bữa ăn
 

ĐC: Lời kinh đọc trước bữa ăn mang đậm dấu ấn nhân văn và tâm linh, theo truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đây là cử chỉ biết ơn đối với tất cả những ai đã góp phần tạo nên bữa ăn này. Đặc biệt, qua lời kinh này chúng ta tri ân cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban, đồng thời xin Ngài thánh hóa lương thực mà chúng ta sắp hưởng dùng, trong tâm tình yêu thương và liên đới với những người thân yêu, cũng như những người nghèo khổ.
 

PV: Những gia đình Đức Cha ghé thăm, trong bữa cơm họ có đọc kinh trước và sau bữa ăn không? Nếu có, họ đã đọc như thế nào ạ?
 

ĐC: Tại giáo phận Vinh, các gia đình luôn đọc kinh trước khi dùng bữa với lời kinh ngắn gọn và chân chất: “Chúng con lạy Đức Chúa Trời, xin Chúa làm phép lành cho chúng con và những của ăn bởi lòng rộng rãi Chúa ban cho chúng con dùng. Vì Đức Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen”. Đây là một lời kinh truyền thống được phổ biến trên toàn giáo phận. Cũng có một kinh ngắn khác, đọc sau bữa ăn. Nhưng số người đọc kinh này ít hơn, vì có những người đọc kinh “Sáng Danh” thay thế hay chỉ làm dấu Thánh giá hoặc không đọc gì cả.
 

PV: Xin Đức Cha cho chúng con biết có cách nào nối kết các thành viên trong gia đình qua các bữa ăn?    
 

ĐC: Mỗi ngày chúng ta cần thêm năng lượng để tiếp tục hoạt động. Nhưng để sống viên mãn, không phải chỉ có năng lượng vật chất, mà còn cần năng lượng tinh thần, tâm linh, hiệp thông, liên đới, yêu thương… Bữa ăn gia đình là cơ hội tốt không những giúp các thành viên trong gia đình có năng lượng mới, mà còn làm tăng trưởng tình thân ái trong gia đình. Đây là lúc gia đình quây quần bên nhau để nghe Lời Chúa, tri ân cảm tạ Ngài và cám ơn những ai đã tạo nên bữa ăn này, đồng thời tưởng nhớ đế những người thân yêu đã qua đời.
 

PV: Thưa Đức Cha, có cách nào để lời nguyện tạ ơn trước và sau bữa ăn được thiết thực và phong phú?
 

ĐC: Tại Tòa Giám mục Xã Đoài, các tiền chủng sinh được phân công soạn và đọc kinh thánh hóa bữa ăn. Trước mỗi lời kinh còn có một đoạn Kinh Thánh. Thông thường câu Kinh Thánh được chọn lựa, cũng như Lời kinh được sáng tác phù hợp với ngày trong tuần, mùa phụng vụ, các biến cố đặc biệt trong năm cũng như các vấn đề trong xã hội. Chính vì vậy, lời nguyện thánh hóa bữa ăn vừa sát với thực tế, vừa phong phú về nội dung.
 

PV: Theo Đức Cha, Giáo Phận Vinh có thể phát động chương trình này trong dịp tết 2015 không?
 

ĐC: Sử dụng ấn phẩm “Lời nguyện Thánh hóa Bữa ăn” để làm “quà lì xì” nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 là một sáng kiến mục vụ dễ thương và rất ý nghĩa. Hy vọng sáng kiến này sẽ là một phương tiện tinh tế và hữu hiệu nuôi dưỡng các gia đình bằng lời Chúa và làm sống lại tâm tình tri ân cảm tạ. Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến này và sẽ tận lực hỗ trợ.
 

PV: Con xin cảm ơn Đức Cha.

lamhong

suyniem-songdao