Suy Niệm Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu

0
2789

Chúng ta vui mừng bước vào tháng Sáu là tháng mà Giáo-Hội mời gọi chúng ta tôn sùng “Thánh Tâm Chúa Giêsu”, hay nôm-na chúng ta gọi tháng Sáu là “Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu”, vì Chúa Giêsu đã chiến thắng thần chết và tội lỗi, phục sinh khải hoàn trong vinh quang bằng chính trái tim rộng mở của Ngài.

Khi chúng ta nhìn lên ảnh tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta thường thấy máu và nước chảy ra từ trái tim cạnh sườn của Ngài… Hình ảnh này nhiều khi làm cho chúng ta sợ hãi, vì khi nhìn những hình ảnh này, chúng ta chỉ nghĩđến đau khổ, cực hình, và chết chóc… Nhưng nếu chúng ta nhìn bằng con mắt của yêu thương với lòng tôn kính, thì chúng ta mới hiểu và cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa Giêsu bao la như thế nào đối với chúng ta và toàn thế giới. Tình yêu bao la này phát xuất từ Trái Tim vô cùng nhân hậu của Ngài, có một họa sỹ kia khi nói về khuôn mặt Chúa Giêsu trong cảnh tháo đanh, ông đã nhủ thầm: “Tôi đóng đinh Chúa quá nhiu bng ti li tôi ri, giđây tôi phi là người trước tiên tháo đanh Chúa.

Thánh Gioan Kim khẩu đã viết và suy niệm về Tình thương của Chúa: ”các con đng s, Thp giá không phi là mũi đòng đâm Ta chết, nhưng làđâm chết t thn và ti li. Nhng đinh kia không làm Ta chết, nhưng khiến Ta yêu mến các con tha thiết hơn. Các thương tích kia không làm Ta tht ra li than vãn, nhưng li đưa các con vào sâu hơn trong lòng Ta. Thân Ta b kéo căng ra đ m rng vòng tay ôm ly các con vào lòng ch không phi đ tăng thêm đau đn. Đi vi Ta máu đãđ ra không phi là chuyn mt mát, nhưng là giá chuc các con. Vy hãy đến, hãy tr v vi Ta và cm nghim xem thế nào là tm lòng người Cha yêu thương ngui con. Các con s thy Ta ly thin báo ác, ly tình thương đáp li xúc phm, ly lòng tái bao la đáp li thương tích ê ch

Trong “Thánh Tâm Chúa Giêsu”, Giáo hội muốn chúng ta hãy suy niệm tình yêu thương rộng mở của Trái Tim Chúa Giêsu đối với toàn thể nhân loại. Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu thương xót chúng con là những tội nhân, những người yếu đuối vàđau khổ cả thể xác lẫn tâm hồn. Xin Chúa hãy mở rộng Trái Tim Chúa để chúng con được vào ẩn náu và múc lấy nguồn ơn thiêng đang trào dâng lên vì yêu thương chúng con.

Chúng con xin hứa sẽ tôn kính Thánh Tâm Chúa, không chỉ trong tháng Sáu này mà thôi, nhưng mỗi ngày trong cuộc sống của chúng con. Xin Thánh Tâm Chúa làm chủ trái tim con, trái tim từng người trong gia đình chúng con và mỗi người trong Cộng Đoàn của chúng con để chúng con biết sống vàđáp trả phần nào tình yêu vô bờ bến của Trái Tim Chúa ban cho chúng con.

 

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, làm Vua cai trị mọi loài!

Xin Trái Tim Chúa làm Vua, cai trị lòng con suốt đời

 

 

Dominic Trần Minh Đức

Linh mục Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời