10 nguy cơ bệnh tật quý ông nên đề phòng trước khi quá muộn

0
637

Những mối nguy hiểm về bệnh tật này được các nhà khoa học đưa ra nhằm khuyến khích các đấng mày râu nên quan tâm trước khi quá muộn.

1. Các bệnh về tim mạch

Đây được xem là loại bệnh đe dọa lớn nhất đến sức khỏe của nam giới hiện nay và cả trong tương lai. Các nhà khoa học cảnh báo rằng mỗi năm toàn thế giới có tới hàng triệu nam giới tử vong do các bệnh về tim mạch gây ra. Điều đáng nói là ngày càng có nhiều thanh niên mắc phải căn bệnh này. Đã vậy phái mạnh luôn có nguy cơ cao, cũng như mắc bệnh ở độ tuổi sớm hơn so với nữ giới.

Để phòng tránh hiệu quả ngay từ đầu, mọi nam giới cần phải hiểu rằng căn bệnh này rất nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu biết lưu tâm đúng mức.

2. Bệnh ung thư

Thống kê riêng tại châu Á cho thấy, mỗi năm bệnh ung thư đã cướp đi sinh mạng của gần chục triệu bệnh nhân nam (ở những vùng khác cũng có tình trạng tương tự). Bệnh ung thư ở nam giới đa phần là ung thư phổi và có đến 90% trường hợp tử vong do bệnh này liên quan tới việc hút thuốc lá.

Ung thư tuyến tiền liệt chiếm vị trí thứ hai. Ước tính mỗi năm có hàng triệu nam giới tại châu Á được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Khoảng 1/3 các ca tử vong do ung thư gây ra có liên quan đến chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

3. Tai nạn

Tuy đây không phải là bệnh, song tai nạn cũng là một trong mười mối nguy đe dọa trực tiếp đến tính mạng của phái mạnh. Nguyên nhân hàng đầu là tai nạn xe cơ giới, khiến hàng triệu nam giới tử vong mỗi năm. Thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới không may bị tai nạn giao thông luôn cao hơn gấp đôi so với nữ giới.

Để giảm thiểu mối nguy này, cần sử dụng xe an toàn, đi đúng tốc độ và đặc biệt là không dùng các chất kích thích khi điều khiển xe.

4. Bệnh phổi mãn tính

Bệnh này có nguyên nhân chính là do hút thuốc lá và có quan hệ chặt chẽ với bệnh ung thư phổi. Thống kê gần đây của các nhà khoa học cho thấy, mỗi năm toàn thế giới có gần 20 triệu nam giới tử vong vì bệnh phổi. Những người nghiện thuốc lá có khả năng tử vong cao hơn gấp 10 lần so với những người bình thường khác.

Khi mắc các bệnh về phổi, người ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động vì không thể vận động mạnh cũng như rất khó thở. Nhiều trường hợp thậm chí phải thở oxy hoặc dùng máy thở hỗ trợ.

5. Bệnh tiểu đường

Ngày càng có nhiều nam giới mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường type 2. Đây là bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta sử dụng đường glucose trong máu. Điều đáng nói là có khá nhiều người đang mắc phải căn bệnh này hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh mà không biết. Mỗi năm có đến hàng chục triệu người tử vong do căn bệnh nguy hiểm này gây ra, trong đó nam giới chiếm hơn phân nửa.

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng không tốt đến đời sống tình dục của nam giới, lại còn có thể gây mù, tổn thương não, mắc thêm bệnh thận… Khi mắc bệnh tiểu đường, người ta còn dễ mắc thêm các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đột quỵ…

6. Đột quỵ

Căn bệnh này không chỉ dễ gây tử vong mà còn ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của phái mạnh, cụ thể là gây ra chứng bất lực. Ước tính mỗi năm trên toàn thế giới có đến hàng triệu nam giới bị tử vong do đột quỵ gây ra. Huyết áp cao, nghiện thuốc lá, lười vận động, hấp thu nhiều mỡ động vật… là các yếu tố đẩy cao nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra căn bệnh này còn bị tác động bởi yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính và chủng tộc.

7. Viêm phổi và bệnh cúm

Thống kê gần đây cho thấy hai bệnh này đã gây tử vong cho gần một triệu nam giới trong năm 2008 chỉ riêng ở Mỹ. Khi đi cùng với các bệnh mãn tính khác, chúng sẽ trở nên hết sức nguy hiểm. Cả hai bệnh này đều ảnh hưởng đến phổi và hút thuốc lá làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

8. Tự tử

Càng lớn tuổi, nam giới càng có nguy cơ tự tử cao hơn nữ giới. Nguyên nhân là nam giới không có khả năng chịu đựng các cú sốc tinh thần giỏi bằng nữ giới. Áp lực công việc, tình cảm và những vấn đề khác trong cuộc sống khiến ngày càng có nhiều nam giới trẻ tuổi bị stress, buồn chán, chọn tử tự làm lối thoát.

Nếu thấy mình đang phải chịu đựng các cảm xúc tiêu cực, nam giới nên mạnh dạn nói chuyện với người thân, bạn bè hoặc các chuyên gia để nhờ giúp đỡ, thậm chí phải đến ngay bệnh viện để có hướng khắc phục kịp thời.

9. Bệnh thận

Bệnh thận đã gây tử vong cho hơn mười triệu nam giới mỗi năm trên toàn thế giới và ngày càng có nhiều nam giới trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này. Người mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối phải ghép thận hoặc phải chạy thận nhân tạo suốt đời, rất bất tiện và có nguy cơ tử vong cao.

10. Bệnh gan mãn tính và bệnh xơ gan

Các bệnh liên quan đến gan đã làm hàng chục triệu người tử vong và cũng chừng đó số bệnh nhân phải nhập viện mỗi năm, mà gần 2/3 là nam giới. Bệnh gan cơ bản là do uống rượu quá nhiều và viêm gan C là chứng bệnh mà nam giới dễ mắc phải ngay từ khi còn trẻ. Bệnh viêm gan rất nghiêm trọng và khó chữa khỏi. Liệu pháp hiệu quả nhất là ghép gan, nhưng tốn nhiều chi phí cũng như không dễ thực hiện thành công.

Luôn sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, năng vận động, hạn chế hấp thu mỡ động vật và chất ngọt, ổn định trọng lượng cơ thể, không hút thuốc lá, không uống nhiều bia rượu, chủ động tránh stress, chủng ngừa đầy đủ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tập trung gìn giữ môi trường sống trong sạch là những lời khuyên giúp nam giới giảm đến mức thấp nhất nguy cơ mắc phải mười mối nguy hiểm hàng đầu.