Thuốc Mới Điều Trị Ung Thư Gan

0
2877

Thuốc mới trị ung-thư gan

Ung thư gan đứng hàng thứ năm trong các loại ung-thư thông thường nhất trên thế-giới. Mỗi năm trên toàn cầu có hơn nửa triệu người đựợc chẩn-đoán có ung-thư gan, riêng tại Hoa kỳ con số này lên tới 10,000 người mỗi năm.
Bệnh ung-thư gan xẩy ra nhiều nhất tại Trung-quốc và những quốc-gia mà việc chích vắc-xin hepatitis B không đươc phổ-biến. Các yếu-tố rủi- ro mắc bệnh này là nhiễm-khuẩn gan và một số dạng viêm gan (hepatitis).


Gan lành mạnh và gan bị ung-thư

Phép hóa-trị-liệu qui-ước không có nhiều hiệu-nghiệm đối với ung-thư gan và bệnh thường đươc phát-hiện quá trễ để có thể làm phẫu- thuật. Vì vậy nhiều bệnh- nhân qua đời chỉ một năm sau khi đươc chẩn-đóan
,
Hội American Society of Clinical Oncology đã đưa ra một tin mừng là các khoa-học-gia đã thử-nghiệm thành-công một loại thuốc có thể cứu sống những ngưòi bị căn bệnh khó trị này.

Thuốc này có tên đặt là sorafenib và đã đươc một nhóm chuyên-gia quốc-tế thử- nghiệm trên 602 bệnh-nhân bị ung-thư gan nặng. Các bệnh-nhân đươc cho uống hai viên sorafenib mỗi ngày hoặc hai viên placebo (thuốc giả).
Công-cuộc thử nghiệm khởi đầu vào tháng ba năm 2005. Hiện nay một số bệnh-nhân hãy còn sống , mặc dầu tính trung-bình thì các bênh-nhân uống sorafenib sống thêm được 10.7 tháng trong khi các người uống placebo chỉ sống đươc gần 8 tháng.

Bác sĩ Nancy Davidson thuộc Đại-học John Hopkins nói “Sự sai-biệt về thời-gian tuy không nhiều nhưng đó quả là một bước tiến quan-trọng vì đây là lần đầu tiên phép trị-liệu toàn-thân (systemic treatment) đã thành công đối với ung-thư gan”

Thuốc sorafenib tấn-công ung-thư theo hai mặt. Môt mặt thì thuốc “đánh” thẳng vào các tế-bào ung- thư còn mặt kia thì thuốc chặn đứng nguồn cung-ứng máu cho khối u. Ngoài ra thuốc có thể tác-đông cả lên các khối u ở bên trong gan lẫn các khối u đã lây lan sang các vùng khác
.
Trong nghiên-cứu đã thực-hiện, các khối u không teo lại hoặc tiêu đi nhưng trong nhiều trưòng hợp chúng cũng không tăng trưởng. Bác-sĩ Llovet thuộc Trường Y-khoa Mount Sinai nói “ Chúng tôi không chữa khỏi bệnh nhưng chúng tôi đã có thể ngăn chặn sự phát-triển của bệnh một cách đáng kể”

Tưởng cũng nên biết là thuốc sorafenib đươc hãng Bayer Pharmaceiticals Corp sản-xuất dưới nhãn-hiệu Nexsavar. Nexsavar đã đươc Hoa kỳ và nhiều quốc gia khác chấp-thuận sử- dụng để trị bệnh ung- thư thận nặng. Người ta hi vong với kết-quả nghiên-cứu nói trên thuốc cũng sẽ đựoc chấp-thuân để trị-liệu ung-thư gan nặng

Liver cancer breakthrough found- Lindsey Tanner- 06/04/07


Vị-trí gan trong cơ-thể

Bệnh viêm gan (hepatitis)
Gan giúp cơ-thể tiêu-hóa thức ăn, tồn- trữ năng-lựơng và loai trừ các chất độc. Bệnh viêm gan làm cho gan sưng không thể hoat-động tốt và có thể dẫn đến xơ gan (cirrhosis)


Gan lành mạnh (trên) và gan bị sơ (dưới)

Hầu hết các trường-hợp viêm gan đều do vi-rút. Mỗi loại viêm gan đươc đặt tên theo vi-rút gây bệnh, tỉ dụ hepatitis A, hepatitis B hay hepatitis C.. Ma-túy hay rượu cũng có thể dẩn tới viêm gan. Trong một số trường-hợp khác, cơ-thể tự huỷ-diệt các mô của mình.

Chúng ta có thể tránh đươc một số loại vi-rút bằng cách chích ngừa . Đôi khi bênh viêm gan tự biến mất, nếu không thì có thể trị bằng thuốc.
Một số người bị viêm gan không thấy triệu- chứng gì hết. Mốt số khác có thể kém ăn, buồn nôn/ói mửa. tiêu chảy, tiểu ra nước mầu đen, đi cầu ra phân mầu xám, đau dạ dày, bị vàng da và mắt.