Thuốc Mới Điều Trị Ung Thư Gan

0
3084

Thuốc mới trị ung-thư gan

Ung thư gan đứng hàng thứ năm trong các loại ung-thư thông thường nhất trên thế-giới. Mỗi năm trên toàn cầu có hơn nửa triệu người đựợc chẩn-đoán có ung-thư gan, riêng tại Hoa kỳ con số này lên tới 10,000 người mỗi năm.
Bệnh ung-thư gan xẩy ra nhiều nhất tại Trung-quốc và những quốc-gia mà việc chích vắc-xin hepatitis B không đươc phổ-biến. Các yếu-tố rủi- ro mắc bệnh này là nhiễm-khuẩn gan và một số dạng viêm gan (hepatitis).


Gan lành mạnh và gan bị ung-thư

Phép hóa-trị-liệu qui-ước không có nhiều hiệu-nghiệm đối với ung-thư gan và bệnh thường đươc phát-hiện quá trễ để có thể làm phẫu- thuật. Vì vậy nhiều bệnh- nhân qua đời chỉ một năm sau khi đươc chẩn-đóan
,
Hội American Society of Clinical Oncology đã đưa ra một tin mừng là các khoa-học-gia đã thử-nghiệm thành-công một loại thuốc có thể cứu sống những ngưòi bị căn bệnh khó trị này.

Thuốc này có tên đặt là sorafenib và đã đươc một nhóm chuyên-gia quốc-tế thử- nghiệm trên 602 bệnh-nhân bị ung-thư gan nặng. Các bệnh-nhân đươc cho uống hai viên sorafenib mỗi ngày hoặc hai viên placebo (thuốc giả).
Công-cuộc thử nghiệm khởi đầu vào tháng ba năm 2005. Hiện nay một số bệnh-nhân hãy còn sống , mặc dầu tính trung-bình thì các bênh-nhân uống sorafenib sống thêm được 10.7 tháng trong khi các người uống placebo chỉ sống đươc gần 8 tháng.

Bác sĩ Nancy Davidson thuộc Đại-học John Hopkins nói “Sự sai-biệt về thời-gian tuy không nhiều nhưng đó quả là một bước tiến quan-trọng vì đây là lần đầu tiên phép trị-liệu toàn-thân (systemic treatment) đã thành công đối với ung-thư gan”

Thuốc sorafenib tấn-công ung-thư theo hai mặt. Môt mặt thì thuốc “đánh” thẳng vào các tế-bào ung- thư còn mặt kia thì thuốc chặn đứng nguồn cung-ứng máu cho khối u. Ngoài ra thuốc có thể tác-đông cả lên các khối u ở bên trong gan lẫn các khối u đã lây lan sang các vùng khác
.
Trong nghiên-cứu đã thực-hiện, các khối u không teo lại hoặc tiêu đi nhưng trong nhiều trưòng hợp chúng cũng không tăng trưởng. Bác-sĩ Llovet thuộc Trường Y-khoa Mount Sinai nói “ Chúng tôi không chữa khỏi bệnh nhưng chúng tôi đã có thể ngăn chặn sự phát-triển của bệnh một cách đáng kể”

Tưởng cũng nên biết là thuốc sorafenib đươc hãng Bayer Pharmaceiticals Corp sản-xuất dưới nhãn-hiệu Nexsavar. Nexsavar đã đươc Hoa kỳ và nhiều quốc gia khác chấp-thuận sử- dụng để trị bệnh ung- thư thận nặng. Người ta hi vong với kết-quả nghiên-cứu nói trên thuốc cũng sẽ đựoc chấp-thuân để trị-liệu ung-thư gan nặng

Liver cancer breakthrough found- Lindsey Tanner- 06/04/07


Vị-trí gan trong cơ-thể

Bệnh viêm gan (hepatitis)
Gan giúp cơ-thể tiêu-hóa thức ăn, tồn- trữ năng-lựơng và loai trừ các chất độc. Bệnh viêm gan làm cho gan sưng không thể hoat-động tốt và có thể dẫn đến xơ gan (cirrhosis)


Gan lành mạnh (trên) và gan bị sơ (dưới)

Hầu hết các trường-hợp viêm gan đều do vi-rút. Mỗi loại viêm gan đươc đặt tên theo vi-rút gây bệnh, tỉ dụ hepatitis A, hepatitis B hay hepatitis C.. Ma-túy hay rượu cũng có thể dẩn tới viêm gan. Trong một số trường-hợp khác, cơ-thể tự huỷ-diệt các mô của mình.

Chúng ta có thể tránh đươc một số loại vi-rút bằng cách chích ngừa . Đôi khi bênh viêm gan tự biến mất, nếu không thì có thể trị bằng thuốc.
Một số người bị viêm gan không thấy triệu- chứng gì hết. Mốt số khác có thể kém ăn, buồn nôn/ói mửa. tiêu chảy, tiểu ra nước mầu đen, đi cầu ra phân mầu xám, đau dạ dày, bị vàng da và mắt.

 

Previous articleLời Cảm Ơn 16-2-2014
Next articleCha Mẹ: Mục tử đầu tiên của con!
Thư ký kiêm Thủ quỹ của "Hội Kính Thánh Giuse". Tường Hứa (Jason Hua) là Luật sư hành nghề tại Việt Nam. Tường còn đang theo học ngành luật học, kinh doanh và bất động sản tại Temple University. Quý vị nào cần giải thích vấn đề về pháp lý tại Hoa Kỳ hay Việt Nam xin liên hệ với Tường: Address: 2224 S 62ND Street, Philadelphia, PA 19142 Phone: 215-275-5428 Email: hgtuong@yahoo.com