ĐTC nói với Giới Trẻ: Làm ơn đừng bán tuổi trẻ của các con cho những kẻ buôn bán sự chết!

0
27

Dưới đây là bản dịch bài Huấn từ của ĐTC cho Giới Trẻ tại Largo Carlo Felice trong chuyến Viếng Thăm Mục Vụ Cagliari Chủ Nhật 22 tháng 9, 2013

* * *

Các người trẻ Sardinia thân mến!

Hình như có một ít người trẻ, phải không? Một ít! Một ít hay đông? À, Có rất đông!

Cảm ơn rất đông các con đã đến cuộc gặp gỡ này! Và cám ơn “phát ngôn viên” của các con. Nhìn thấy các con làm cho cha nghĩ về Ngày Giới Trẻ Thế giới ở Rio de Janeiro: Một số trong các con đã có mặt ở đó, nhưng nhiều người chắc chắn đã theo dõi trên truyền hình và mạng Internet. Đó là một kinh nghiệm rất tốt đẹp, một cuộc cử hành đức tin và tình huynh đệ chứa đầy niềm vui. Cùng một niềm vui mà chúng ta cảm thấy hôm nay. Chúng ta cảm ơn Chúa và Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Bonaria: chính Mẹ đã đưa chúng ta đến đây với nhau. Hãy cầu nguyện thường xuyên, Mẹ là một người Mẹ hiền, cha đoan chắc cùng các con! Một số câu hỏi “preguntas” [“preguntas” có nghĩa là “những câu hỏi” trong tiếng tây Ban Nha] của của các con… nhưng, cha cũng nói một thổ âm, ở đây! Một số câu hỏi của các con có cùng một chiều hướng. Cha nghĩ về [câu chuyện trong] Tin Mừng xảy ra trên bờ hồ Galilêa, nơi ông Simon, mà sau đó Chúa Giêsu gọi là Phêrô, sinh sống và làm việc với anh ông là Andrê, cùng với các ông Giacôbê và Gioan, tất cả đều là anh em, tất cả đều là ngư phủ. Chúa Giêsu bị đám đông muốn nghe lời của Người bao quanh; Người thấy những ngư dân này đang giặt lưới bên cạnh những chiếc thuyền của họ. Người lên thuyền của ông Simon và yêu cầu ông rời xa bờ một chút, và như thế Người ngồi trên thuyền và nói với mọi người. Trên thuyền Chúa Giêsu nói với mọi người. Khi nói xong, Người bảo ông Simon chèo ra chỗ sâu và thả lưới. Lời yêu cầu này là một thử thách cho ông Simon – hay đúng hơn là một “bằng chứng” – bởi vì ông và những người khác vừa trở về sau một đêm đánh cá thất bại. Ông Simon là một người thực tế và chân thật, nên ông lập tức thưa Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con đã vất vả làm việc thâu đêm mà chẳng bắt được con cá nào.”

Đây là điểm thứ nhất: kinh nghiệm về thất bại. Trong các câu hỏi của các con đã có kinh nghiệm này: Bí Tích Thêm Sức – như người ta gọi bí tích này phải không? Thêm Sức… không! Phải đổi tên nó là “Bí Tích chia tay” mới đúng! Người ta lãnh bí tích này rồi bỏ Hội Thánh, có đúng thế không? Đây là một kinh nghiệm về thất bại. Một kinh nghiệm thất bại khác: những người trẻ không còn trong giáo xứ nữa: các con đã nói về điều này, chính các con. Kinh nghiệm thất bại này, có điều gì sai, một thất vọng.

Khi còn trẻ người ta được đẩy về phía trước, nhưng đôi khi thất bại và thất vọng xảy ra trong cuộc sống: đó là một thử thách, và điều đó quan trọng! Bây giờ cha muốn hỏi các con một câu, nhưng các con không được trả lời ra tiếng, mà trong thinh lặng. Tất cả mọi người hãy nghĩ trong lòng, suy nghĩ về những kinh nghiệm về những thất bại mà các con đã trải qua, hãy nghĩ. Chắc chắn là tất cả chúng ta đều có, tất cả chúng ta đều có.

Trong Hội Thánh chúng ta nhiều lần có kinh nghiệm này: các linh mục, các giáo lý viên, những người tổ chức cảm thấy mệt mỏi rất nhiều, bỏ nhiều công sức, làm tất cả những gì có thể, và cuối cùng họ luôn luôn không thấy kết quả tương xứng với những cố gắng của họ. “Phát ngôn viên” của các con trong hai câu hỏi đầu cũng nói như thế. Những câu hỏi này liên quan đến những cộng đồng mà ở đó đức tin có vẻ như “đã bị phai mờ” một chút, không còn nhiều tín hữu tham gia tích cực vào đời sống Hội Thánh, nơi mà người ta thấy các Kitô hữu đôi khi mệt mỏi và buồn rấu, và rất nhiều người trẻ, sau khi lãnh nhận được Bí Tích Thêm Sức, đã bỏ đi. Bí Tích của sự ra đi, của chia tay, như cha đã nói. Đó là một kinh nghiệm về thất bại, một kinh nghiệm để lại cho chúng ta sự trống rỗng, làm cho chúng ta chán nản. Có đúng như thế không ? [Có, cha gặp những người trẻ]. Có đúng như thế không? [Có, cha vẫn trả lời có].

2. Đối diện với thực tại này, các con tự hỏi rất đúng: chúng ta có thể làm được gì? Chắc chắn một điều chúng ta sẽ không làm là để cho mình bị khắc phục bởi bi quan và nghi ngờ. Các Kitô hữu bi quan: thật là xấu! Các con, những người trẻ không thể như thế và không thể không có hy vọng, hy vọng là một phần của con người các con. Một người trẻ không có hy vọng thì không còn trẻ nữa, mà đã già quá sớm! Hy vọng là một phần của tuổi trẻ của các con! Nếu các con không có hy vọng, hãy suy nghĩ nghiêm túc về điều ấy, hãy nghiêm túc suy nghĩ! Một người trẻ không có niềm vui và hy vọng là điều đáng lo ngại: Người ấy không còn là một người trẻ. Và khi một người trẻ không có niềm vui, khi một người trẻ cảm thấy mất niềm tin ở cuộc sống, khi một người trẻ mất hy vọng, thì người ấy đi đâu để tìm một chút thanh thản, một chút an bình? Không có niềm tin, không có hy vọng, không có niềm vui? Các con biết, những điều ấy là những lái buôn của thần chết, những người bán cái chết sẽ cung cấp cho các con một cách thế khi các con buồn, tuyệt vọng, không còn niềm tin và không còn can đảm! Làm ơn đừng bán tuổi trẻ của các con cho những kẻ buôn bán sự chết! Các con hiểu cha đang nói về những gì! Tất cả các con hiểu: đừng bán!

Chúng ta trở lại cảnh trong Tin Mừng: ông Phêrô, vào giây phút quan trọng ấy, đóng vai trò của mình. Ông có thể làm gì? Ông có thể chịu thua sự mệt mỏi và thiếu tin tưởng, nghĩ rằng điều ấy không cần và tốt hơn là rút lui về nhà. Thay vào đó, ông làm gì? Với lòng can đảm, ông ra khỏi chính mình và chọn tin tưởng Chúa Giêsu. Ông thưa: “Vâng, nghe lời Thầy, con sẽ thả lưới.” Các con hãy chú ý! Ông không nói rằng: “dựa vào sức riêng của con, dựa vào tính toán của con, vào kinh nghiệm của con là một chuyên gia chài lưới”, nhưng “Nghe lời Thầy,” Lời của Chúa Giêsu! Và kết quả là một mẻ cá không thể tin nổi, lưới đầy, đến nỗi gần rách.

Đây là điểm thứ hai: Hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu, hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu. Và khi cha nói điều này, cha muốn chân thành và nói với các con: Cha không đến đây để bán cho các con một ảo tưởng. Cha đến đây để nói rằng có một Đấng có thể đưa các con đi xa hơn: hãy tin tưởng vào Người! Vào Chúa Giêsu! Hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu! Và Chúa Giêsu không phải là một ảo tưởng! Hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu. Chúa luôn luôn ở với chúng ta. Người ở bên bờ của cuộc đởi, Người đến gần những thất bại của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta, những tội lỗi của chúng ta, để biến đổi chúng. Đừng bao giờ ngừng quay trở lại với cuộc chơi, như những thể thao tốt – một số trong các con cũng biết từ kinh nghiệm – người ta có thể chịu đựng vất khi đào luyện để đạt được kết quả! Những khó khăn không thể làm cho các con sợ hãi, nhưng làm cho các con hứng thú để đi xa hơn. Hãy lắng nghe những lời của Chúa Giêsu nói với các con là hãy ra chỗ sâu thả lưới, hỡi những người trẻ của Sardinia! Hãy ra chỗ sâu! Hãy chú ý ngoan ngoãn nghe Lời Chúa: Đó chính là Người, là Lời của Người, và theo Người là Đấng làm cho quyết tâm làm chứng nhân của các con được kết quả​​. Khi những nỗ lực để khơi dậy niềm tin giữa những người bạn của các con có vẻ vô ích, giống như nỗ lực mệt mỏi ban đêm của các ngư phủ, hãy nhớ rằng với Chúa Giêsu tất cả mọi sự thay đổi. Lời Chúa làm cho lưới đầy, và Lời Chúa làm cho công việc truyền giáo của các môn đệ có hiệu quả. Theo Chúa Giêsu là một thử thách, có nghĩa là không hài lòng với những mục tiêu nho nhỏ, buôn bán ven biển, nhưng những mục tiêu cao hơn với lòng can đảm!

Ngừng lại ở “chúng con đã không bắt được con cá nào” là điều không tốt – không tốt, nhưng hãy đi xa hơn nữa, “hãy đi ra và thả lưới “ một lần nữa, mà không biết mệt! Chúa Giêsu nói với mỗi người trong các con. Và chính Người ban cho các con sức mạnh! Có nguy cơ than thở, buông xuôi. Những chúng ta hãy để điều ấy lại cho những người theo “nữ thần than van”! Còn các con, các con có theo “nữ thần than van” không? Các con có luôn luôn than khóc như trong một đám tang không? Không, những người trẻ không thể làm điều ấy! “Nữ thần than van” là một sự lừa dối: nó làm cho các con đi theo con đường sai lầm. Khi tất cả mọi sự dường như bất động và ứ đọng, khi những vấn đề cá nhân làm cho chúng ta lo lắng, những vấn đề xã hội không tìm thấy câu trả lời thích hợp, thì chúng ta không nên buông xuôi. Con đường là Chúa Giêsu: hãy đưa chúng lên “thuyền” của chúng ta và ra khơi với Người! Người là Chúa! Người thay đổi quan điểm sống. Đức tin vào Chúa Giêsu dẫn đến một niềm hy vọng, là hy vọng đi xa hơn, đến một điều chắc chắn không chỉ dựa trên phẩm chất và khả năng của chúng ta, nhưng trên Lời Chúa, theo lời mời đến từ Người. Đừng tính toán quá nhiều theo con người, cũng đừng quá bận tâm kiểm tra xem thực tại vây quanh các con có hợp với sự an toàn của các con không. Hãy ra khơi, ra khỏi chính mình, ra khỏi thế giới nhỏ bé của chúng ta và mở lòng ra với Thiên Chúa, để càng ngày càng mở ra nhiều hơn cho anh em. Mở lòng ra với Thiên Chúa cũng mở lòng chúng ta ra cho những người khác! Chúng ta mở lòng ra với Thiên Chúa và mở lòng ra cho những người khác. Hãy bước một vài bước vượt qua chính mình, những bước nhỏ, nhưng hãy bước, những bước nhỏ, bằng cách đi ra khỏi chính mình hướng về Thiên Chúa và người khác, mở cửa trái tim cho sự hiệp thông, tình bằng hữu và đoàn kết.

3. Điểm thứ ba – và cha kết thúc: điều này hơi dài một chút! – “Hãy thả lưới bắt cá” (câu 4). Giới trẻ Sardinia thân yêu, điều thứ ba cha muốn nói với các con, và như thế cha trả lời hai câu hỏi khác, là các con cũng được mời gọi để “đánh cá người.” Đừng do dự hiến cuộc đời của các con cho niềm vui làm chứng cho Tin Mừng, đặc biệt là với giới trẻ. Cha muốn nói với các con một kinh nghiệm cá nhân. Hôm qua cha kỷ niệm 60 năm ngày cha nghe tiếng Chúa Giêsu nói trong trái tim cha. Nhưng cha không nói điều này để các con làm cho cha một chiếc bánh, ở đây, không, cha không nói về điều đó. Mà đó là một lời nhắc nhở: 60 năm kể từ ngày hôm đó. Cha không bao giờ quên ngày ấy. Chúa đã làm cho cha cảm thấy một cách mạnh mẽ rằng cha nên đi theo con đường này. Khi ấy cha 17 tuổi. Vài năm trước quyết định ấy, lời mời gọi này cũng rất cụ thể và rõ ràng. Sau nhiều năm trôi qua với một số thành công, niềm vui, nhưng nhiều năm thất bại, yếu đuối, tội lỗi… 60 năm trên con đường của Chúa, đi sau Người, đi cạnh Người, đi với Người mãi mãi. Cha chỉ nói với các con điều này: Cha không bao giờ hối tiếc! Cha không bao giờ hối tiếc! Nhưng tại sao? Tại sao cha cảm thấy mình như Tarzan và mạnh mẽ để tiến bước? Không, cha đã không hối tiếc, bởi vì, ngay cả trong những lúc đen tối nhất, trong những lúc tội lỗi, trong những lúc yếu đuối, trong những lúc thất bại, cha luôn luôn nhìn vào Chúa Giêsu và cha tín thác vào Người, và Người đã không bỏ cha một mình. Hãy tín thác vào Chúa Giêsu! Người luôn luôn tiến bước, Người đồng hành với chúng ta! Nhưng, kìa, Người không bao giờ thất vọng. Người thành tín, Người là người bạn đồng hành trung thành. Chỉ cần nghĩ rằng, đây là lời chứng của cha: Cha hạnh phúc suốt 60 năm qua với Chúa. Nhưng một điều nữa: Hãy tiến bước! Cha đã nói quá lâu phải không? (“Thưa không,” những người trẻ phản đối và ĐTC cười) Tiếp tục hiệp nhất trong cầu nguyện. Và tiến vào cuộc sống với Chúa Giêsu, các thánh cũng đã làm thế.

Các Thánh là như thế này, các ngài đã không đạt đến hoàn hảo, đã là thánh! Các ngài trở nên thánh bởi vì, như ông Simon Phêrô, các ngài tin tưởng vào Lời Chúa và “ra khơi”. Vùng đất của các con đã cung cấp rất nhiều nhân chứng, gồm cả những vị gần đây: Các Chân Phước Antonia Mesina, Gabriella Sagheddu, Giuseppina Nicoli, các Tôi Tớ Thiên Chúa Edvige Carboni, Simonetta Tronci và Don Antonio Loi. Các ngài là những người bình thường, thay vì phàn nàn, các ngài “đã thả lưới bắt cá.” Các con hãy noi gương các ngài, hãy tin tưởng vào lời cầu bầu của các ngài, và hãy luôn luôn là những người nam nữ của hy vọng! Đừng phàn nàn! Đừng nản lòng! Đừng nhảy ra khỏi thuyền, đừng đi mua bất cứ sự an ủi nào của thần chết: không một an ủi nào! Hãy tiến lên với Chúa Giêsu! Người không bao giờ thất bại, Người không lừa dối, Người luôn trung thành!

Hãy cầu nguyện cho Cha! Và nguyện xin Đức Mẹ đồng hành với các con.

Trước khi ban Phép Lành ĐTC Phanxicô nói thêm:

Các người trẻ thân mến,

Trước khi ban Phép Lành cha muốn nói với các con một điều khác. Khi cha nói tiến lên với Chúa Giêsu, nghĩa là để xây dựng, để làm những điều tốt đẹp, thăng tiến sự sống, giúp đỡ người khác, xây dựng một thế giới tốt đẹp và hòa bình hơn. Nhưng có những lựa chọn sai lầm, những lựa chọn sai lầm, bởi vì đó là những lựa chọn tàn phá. Hôm nay, ở Pakistan, vì một lựa chọn sai lầm, hận thù, chiến tranh, một cuộc tấn công đã xảy ra và 70 người đã chết. Đừng đi con đường này, các con không cần nó. Chỉ có con đường hòa bình mới có thể xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn mà thôi! Nhưng nếu các con không làm điều ấy, nếu các con không làm, không một ai khác sẽ làm! Đây là vấn đề, và đây là câu hỏi mà cha để lại cho các con: “Tôi có sẵn sàng, tôi có sẵn sàng đi một con đường để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn không?” Chỉ con đường này. Và chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người đã chết trong cuộc tấn công ở Pakistan bằng một Kinh Lạy Cha.

Lạy Cha chúng con…

Nguyện xin Đức Mẹ giúp chúng ta luôn luôn làm việc cho một thế giới tốt đẹp hơn, đi theo con đường xây dựng, con đường hòa bình, và không bao giờ đi theo con đường tàn phá và con đường dẫn đến chiến tranh.

Xin Thiên Chúa toàn năng, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần ban phúc lành cho các con.

Làm ơn cầu nguyện cho cha. Và tạm biệt!

Phaolô Phạm xuân Khôi chuyển ngữ